nong thon mới

Cách mở rượu champagne với 4 bước đơn giản

Chủ nhật - 10/01/2021 14:26 6 0
Champagne hay còn gọi là vang nổ hay vang sủi bọt xuất hiện khá nhiều ở nước ta. Bài viết này sẽ không bàn đến chất lượng hay cách phân biệt thật giả, mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách mở một chai Champagne đúng cách. Nó có đơn thuần chỉ là tháo dây thép và bật nút hay không?

Tại sao cần phải có kỹ năng khi mở Champagne?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại rượu vang có ga hay còn gọi là vang sủi tăm hay vang nổ. Tuy nhiên, chỉ có loại vang sủi bọt được sản xuất tại vùng Champagne của Pháp, theo phương pháp của người dân bản địa với nguyên liệu chính là 3 giống nho: Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay mới được gọi là Champagne.
hhh
Khác với những loại vang khác, vang Champagne là loại rượu có chứa khí ga (CO2) ở bên trong. Những bọt khí liti trong chai chịu áp suất rất lớn, nên nếu không được mở đúng cách, nút chai có thể bắn đi rất xa. Điều này ẩn chứa nguy cơ tai nạn cho những thực khách hay những đồ vật sang trọng trong bán kính gần đó.
Thêm nữa, trong trường hợp ăn mừng chiến thắng, những chai vang bật nắp và tưới lên người những vận động viên khác với ý nghĩa sẻ chia niềm vui. Thì trong những buổi tiệc sang trọng thì việc làm này lại là điều cấm kỵ. Một lượng lớn Champagne sẽ bị trào ra ngoài khi bạn không mở nút chai đúng cách.
Ở một khía cạnh khác, giá thành 1 chai Champagne không hề rẻ, nếu bạn làm lãng phí hay vô tình để champagne vẩy lên khách thì thật không hay chút nào.

Cách mở rượu Champagne đúng cách

Mở rượu Champagne không hề đơn giản, nó đòi hỏi người phục vụ phải hiểu biết và thực hiện theo đúng trình tự.

Bước 1: Bóc lớp giấy bạc

Đầu tiên là bóc lớp giấy bạc quanh cổ chai. Để chai rượu hướng lên trên và bạn sẽ thấy phần nút chai và khung dây thép giữ chắc để đảm bảo nút chai không bị bật ra.

Bước 2: Tháo khung dây

Bạn dùng tay phải vặn sợi dây thép theo chiều ngược lại để nới lỏng sau đó lấy phần khung đây khỏi nắp chai. Đồng thời với việc tháo khung đây, ngón cái của tay trái phải luôn giữ chặt phần nút chai để đảm bảo nút chai không bị bật ra một cách bất ngờ.
Một lưu ý nhỏ là chỉ tháo khung dây thép khi chuẩn bị mở chai. Khung dây này có tác dụng bảo vệ nút chai không bị bật ra.

Bước 3: Mở nút chai

Kế tiếp, bạn dùng tay thuận nắm chặt thân chai, có thể tì vào phần hông để tạo điểm tựa. Tay còn lại vẫn giữ chặt phần nút chai.
Hơi nghiêng chai, phối hợp nhịp nhàng giữa 1 tay giữ nút chai và 1 tay xoay. Bạn có thể dùng 1 chiếc khăn trắng, phủ lên nắp chai khi xoay để tăng ma sát cũng như hạn chế rượu trào ra ngoài.
ss
Tùy theo không khí bữa tiệc để lựa chọn hiệu ứng mở chai cho phù hợp. Nếu đang ở trong một bữa tiệc sang trọng bạn nên mở chai với hiệu ứng “rì rào xì xèo” của bọt khí. Bạn xoay chậm đến khi nút chai sắp bật ra, giữ chặt và ấn ngón tay cái từ dưới mép nút chai để nút chai trượt ra nhẹ nhàng ra khỏi. Cố gắng rút nắp chai ra từ từ nhất có thể.
Còn nếu bữa tiệc sôi động, bạn nên tạo nên tiếng kêu “bốp” để tăng không khí. Lắc mạnh chai nếu muốn tạo hiệu ứng mạnh hơn. Hướng chai ra khoảng không có người và đẩy nút ra ngoài từ dưới mép bằng ngón tay cái.

Bước 4: Lau sạch và rót rượu

Lau sạch miệng chai trước khi rót rượu vào ly cho khách. Khi rót champagne, bạn nên đứng về phía bên phải của khách để thực hiện. Lưu ý, bạn nên tham khảo ý kiến của khách trước khi rót bằng cách nói "Thưa ông/ bà". Hãy rót khi đã được sự đồng ý.
Có 2 cách để rót rượu vào ly cho khách:
Cách thứ nhất: Cầm chai rượu champagne bằng cách đặt ngón tay cái vào phần lõm sâu dưới đáy chai, 4 ngón còn lại cầm quanh đáy chai sao cho chắc chắn. Nghiêng chai rượu và đặt cổ chai tỳ vào ngón trỏ và giữa của tay phải. Rót một lượng nhỏ để làm ly lạnh. Đợi đến khi bọt khí trong ly tan hết, từ từ rót thêm đến khi đầy ly.
Cách thứ hai: Tay phải cầm chai ở phần giữa thân, tay trái nâng ly lên khỏi bàn. Nghiêng nhẹ ly rồi rót một ít rượu vào mời chủ tiệc nếm. Tiếp tục rót cho những vị khách tiếp theo sau khi chủ tiệc đồng ý. Tương tự như cách trên, rót lần 1 và đợi cho bọt khí tan hết rồi tiếp tục rót lần 2, lần 3 cho đến khi đầy hẳn. Thứ tự phục vụ theo hình tròn cho đến vị khách cuối cùng.

Địa chỉ mua champagne chất lượng tại Việt Nam

Như đã nói ở trên thị trường rượu ngoại tại Việt Nam vẫn đang trong tình trạng thật giả lẫn lộn. Bạn là một người sành vang, hay đang muốn trải nghiệm hương vị của một chai Champagne chính hãng thì cũng nên bỏ túi cho mình địa chỉ cung cấp vang uy tín.
Rượu Vang VN là một địa chỉ vang đáng để bạn ghé qua. Ngoài mức giá hợp lý, thì chất lượng rượu tại đây cũng là một điểm cộng lớn. Ngoài ra, thì tại cửa hàng Rượu Vang VN bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều loại vang nổi tiếng đến từ khắp nơi trên thế giới.
Trên đây là bài viết về cách mở Champagne chi tiết nhất. Hãy đến và trải nghiệm sự phục vụ tận tình từ đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm cùng Rượu Vang VN-  Rượu Vang VN Drink . Tết nguyên đán cũng gần kề, còn chần chờ gì mà không sắm cho mình một chai Champagne “xịn sò” trong dịp vui hội ngộ này.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây