nong thon mới

Mặt trận xã phát động mô hình Đồng bào tôn giáo thực hiện nếp sống văn minh

Thứ hai - 08/05/2023 07:52 150 0
Mặt trận xã phát động mô hình Đồng bào tôn giáo thực hiện nếp sống văn minh
Thực hiện chương trình công tác phối hợp và thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã năm 2023. Để phát huy vai trò của các tôn giáo trên địa bàn xã nói chung, Phật giáo nói riêng trong việc tuyên truyền, vận động đạo hữu, phật tử thực hiện nếp sống văn minh tại địa phương.
1

Tối ngày 22/4/2023 Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức phát động mới mô hình điểm “Đồng bào tôn giáo thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội” tại chùa XuânPhú xã Quế Xuân 1. Về tham dự cùng chương trình có đồng chí Nguyễn Nghi – PBT Chủ tịch UBND xã; đ/c Phan Văn Thành – ĐUV PCT UBND xã, cùng các đồng chí là đại biểu các ban, ngành, hội, đoàn thể ở xã; các đ/c là đại biểu Chi bộ, BND thôn, Trưởng ban CTMT thôn Dưỡng Xuân gần 90 đại biểu đạo hữu, phật tử chùa tham gia
Với mục đích triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thông tư số 04/2011/TT-BVHTTDL ngày 21/01/2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 09/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn xã, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đồng bào các tôn giáo trên địa bàn xã trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, ngăn chặn, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu.
2

Thông qua chương trình Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và thầy trụ trì chùa Xuân Phú đã cùng nhau ký cam kết thực hiện mô hình với các nội dung như:
1. Tuyên truyền, vận động các tăng ni, phật tử trong việc phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, các giá trị đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống; lan tỏa giá trị từ bi, lòng bao dung, tôn trọng sự đa dạng văn hóa của cộng đồng có tín ngưỡng.
2. Hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con thực hiện biện pháp phòng ngừa các hiện tượng mê tín dị đoan, không đốt đồ mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo đảm bảo phù hợp với thuần phong mỹ tục, giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.
3. Tham gia, phối hợp với chính quyền địa phương triển khai thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội theo quy định của Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29 tháng 8 năm 2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.
3

Thông qua việc ký kết phát động, thực hiện mô hình nhằm phát huy giá trị tốt đẹp của các tôn giáo, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo để tuyên truyền, vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đảm bảo trang trọng, văn minh, tiết kiệm, phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của địa phương, dân tộc, tôn giáo và hoàn cảnh gia đình, góp phần nâng cao chất lượng Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".
4

Tác giả bài viết: Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quế Xuân 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây