nong thon mới

Tuyên truyền hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

Thứ sáu - 14/04/2023 07:44 155 0
Tuyên truyền hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam
        Đọc sách là cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy tri thức, tăng cường khả năng tư duy, sáng tạo. Thế nhưng, ngày nay, sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin và các tiện ích xã hội như báo điện tử, truyền hình, facebook, youtube, tiktok v.v.. đã tác động không nhỏ tới giới trẻ, nhất là văn hóa đọc sách. Thực tế, thói quen truy cập mạng trở nên phổ biến, khi muốn có thêm thông tin có thể tìm trên những trang báo mạng, muốn tra cứu vấn đề gì đều có thể vào các trang chuyên về tìm kiếm trên mạng. Điều đó khiến giới trẻ dường như ngày càng tìm đến sách báo ít hơn. Thói quen đọc sách cũng không còn được duy trì thường xuyên. Có vẻ như ngày nay, văn hóa xem-nghe-nhìn đang lấn lướt văn hóa đọc. Game show nhiều, trò chơi truyền hình chiếm hầu hết thời lượng các kênh, nhưng nội dung thì sao chép, hời hợt, đã quá nhiều ý kiến và bài báo về vấn đề này. Mà quan trọng hơn, các nghiên cứu khoa học cho thấy đã có dấu hiệu của thoái hóa tư duy, tạo tiền đề bệnh béo phì ở những trẻ em và người lớn dành quá nhiều thời gian với màn hình tivi, điện thoại.
       Theo một khảo sát gần đây, Việt Nam chỉ có 30% số người đọc sách thường xuyên, 26% không đọc sách và 44% thỉnh thoảng đọc sách. Đồng thời, thời gian dành cho đọc sách của người Việt Nam khoảng một giờ, thuộc nhóm thấp nhất trên thế giới. Còn theo số liệu khảo sát của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường về việc sử dụng thời gian rảnh để làm việc gì là chủ yếu, có đến 41,7% số bạn trẻ trả lời là lên mạng, 20% xem phim, 16,7% nghe nhạc và chỉ có 15% trả lời là đọc sách. Và trong một khảo sát đối với sinh viên TP.HCM, có 47,26% sinh viên nhận thức được tầm quan trọng của sách, 26.37% nghĩ rằng đọc sách là cần thiết, 25,15 cho rằng việc đọc sách là bình thường, có hay không cũng được và 1,22% nghĩ rằng việc đọc sách là không cần thiết.
12

       Giá trị của sách chắc cũng không cần bàn nhiều vì thực tế đã có nhiều người trở thành nhà học giả uyên thâm không phải do được học ở các trường danh giá mà chính là vì đọc và nghiên cứu sách. Việt Nam đang hội nhập cùng thế giới, cơ hội nhiều, thách thức nhiều và cạnh tranh nhiều hơn. Trong đó, một kênh quan trọng để tiếp thu thông tin cập nhật, tinh hoa thế giới, văn hóa các nước, để kinh doanh và tiếp thị thành công đó chính là… sách.
       Đọc sách có rất nhiều lợi ích. Nó nâng cao kiến ​​thức của chúng ta và các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, có thể học từ mới bằng cách đọc sách, nó cũng làm cho bạn viết tốt hơn. Những câu chuyện tốt đẹp trong sách thúc đẩy chúng ta làm điều tốt trong cuộc sống. Chúng ta học được rất nhiều điều từ cuộc sống của những nhân vật trong sách, hoặc chính câu chuyện của tác giả - những người đã phục vụ nhân loại bằng khả năng viết của họ. Tiểu sử của những người vĩ đại khiến chúng ta phải làm việc chăm chỉ và tiếp tục làm việc cho đến khi đạt được thành công. Sách đưa bạn đến thế giới mới, cho chúng ta cái nhìn về những nơi khác nhau trên thế giới. Sách cho bạn hướng đi đúng đắn để dẫn dắt cuộc đời bạn. Chúng ta đọc về những triết lý khác nhau về cuộc sống và điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc sống.
       Ngoài ra, đọc sách sẽ cải thiện kỹ năng ghi nhớ của chúng ta. Trong khi đọc sách, chúng ta sẽ ghi nhớ cốt truyện và nhân vật trong truyện một cách vô thức, điều đó đã được chứng minh qua thực tế là ai đọc sách sẽ gần như nhớ hết nội dung của cuốn sách như cốt truyện hay nhân vật. Bằng tần suất bạn đọc sách trong một ngày, một tuần hoặc có thể là một tháng, trí nhớ của bạn sẽ được rèn luyện và chắc chắn khả năng ghi nhớ của bạn sẽ tăng lên. Đọc sách cũng có thể giúp chúng ta thoát khỏi một ngày căng thẳng. Thực sự không quan trọng bạn đọc cuốn sách nào, bằng cách thả mình vào một cuốn sách cuốn hút hoàn toàn, bạn có thể thoát khỏi những lo lắng và căng thẳng của cuộc sống hàng ngày và dành thời gian khám phá thế giới trí tưởng tượng của tác giả.
Vậy làm như thế nào để phát triển thói quen đọc sách? Sự thật là không có thứ gọi là “thời điểm tốt nhất để đọc”. Theo lịch trình, thời gian rảnh rỗi, thói quen và hoạt động hàng ngày của mỗi người - thời gian đọc tốt nhất sẽ khác nhau giữa người này với người khác. Bắt đầu từ việc nhỏ để phát triển thói quen bằng cách đọc chỉ vài phút mỗi ngày. Nếu bạn đặt mục tiêu dành một số phút nhất định để đọc mỗi ngày, bạn sẽ tiến bộ liên tục và bạn sẽ không muốn từ bỏ thói quen của mình. Đừng đặt tiêu chuẩn quá cao nhưng cũng đừng đặt tiêu chuẩn quá thấp – sự cân bằng là tất cả. Giới hạn thời gian cho các buổi đọc của bạn để bạn cảm thấy thoải mái với mục tiêu của mình và đạt được nó mỗi ngày. Một điều nữa giúp bạn tạo thói quen đọc sách là tránh xa điện thoại khi đọc. Việc bị làm phiền bởi thiết bị điện tử sẽ khiến thói quen đọc sách của bạn đi đến thất bại.
41

       Văn hóa đọc có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ nâng cao nhận thức mà còn hình thành nhân cách con người. Bất cứ thời đại nào, cũng coi trọng việc đọc và đọc sách chính là phương pháp tự học hiệu quả nhất. Vì vậy ngay bây giờ hãy tạm rời bỏ những thiết bị điện tử để tạo lập thói quen đọc sách, các bậc cha mẹ và thầy cô giáo hãy khuyến khích, hướng dẫn trẻ cách tìm kiếm sách, cách đọc sách sao cho hiệu quả. Điều đó sẽ giúp hình thành thói quen đọc sách và có thể khuyến khích giới trẻ đến với sách nhiều hơn.

Tác giả bài viết: NNT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây