nong thon mới

Mặt trận xã Quế Xuân 1: Triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Chỉ thị 18-CT/TW, ngày 26/10/2022 của Ban Bí thư

Thứ hai - 27/02/2023 16:58 152 0
Mặt trận xã Quế Xuân 1: Triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Chỉ thị 18-CT/TW, ngày 26/10/2022 của Ban Bí thư
Ngày 23/02/2023, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn, quán triệt, triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và Chỉ thị 18-CT/TW, ngày 26/10/2022 của Ban Bí thư gắn với Chỉ thị số 37-CT/TU, ngày 18/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức Chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện triển khai nội dung này.
1

Tham dự và báo cáo tại Hội nghị có ông Nguyễn Phi Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại biểu lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam; đại biểu các ban, ngành, đoàn thể ở xã và các đồng chí là Bí thư, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận, đại diện các Chi hội, đoàn thể ở 7 Khu dân cư trên địa bàn xã.
Tại hội nghị, báo cáo viên quán triệt tư tưởng, quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Đảng về dân chủ và phát huy vai trò chủ thể, vị trí trung tâm của Nhân dân trong toàn bộ quá trình xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời tập trung giới thiệu những nội dung chính, cốt lõi, điểm mới của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở về nội dung, hình thức thực hiện dân chủ cơ sở; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cở…, nhất là trách nhiệm của cán bộ, đảng viên; Uỷ ban MTTQ Việt Nam và chính quyền các cấp... trong việc bảo đảm thực hiện tốt dân chủ ở xã, phường, thị trấn.
Ngoài ra, các đại biểu được quán triệt tinh thần Chỉ thị 18-CT/TW, ngày 26/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị 37-CT/TU, ngày 18/01/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh. Đây là cơ sở chính trị quan trọng bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội trong giai đoạn hiện nay.
Qua Hội nghị góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, đảng viên về phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, để công dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được thông tin, thể hiện ý chí, nguyện vọng, chính kiến của mình thông qua việc thảo luận, tham gia ý kiến, quyết định và kiểm tra, giám sát các vấn đề ở cơ sở theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân về phát huy dân chủ ở cơ sở, công tác giám sát, phản biện xã hội, qua đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động đủ phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong thời gian tới./.
 

Tác giả bài viết: N. T.T. Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây