nong thon mới

Mặt trận xã phát động xây dựng mô hình “Giáo họ tự quản bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phong trào chống rác thải nhựa”năm 2023

Thứ hai - 08/05/2023 08:09 148 0
Mặt trận xã phát động xây dựng mô hình “Giáo họ tự quản bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phong trào chống rác thải nhựa”năm 2023
Thực hiện chương trình công tác phối hợp và thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã năm 2023. Nhằm phát huy vai trò tự quản, tính sáng tạo của các Tôn giáo nói chung và Giáo họ Thạnh Trung (thuộc Giáo Xứ Xuân Thạnh) nói riêng trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phong trào chống rác thải nhựa, đóng góp tích cực vào việc chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới. 
1

Tối ngày 27 tháng 4 năm 2023 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quế Xuân 1 tổ chức phát động mô hình “Giáo họ tự quản bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phong trào chống rác thải nhựa” năm 2023, cho 50 hộ gia đình giáo dân đang sinh hoạt tại Giáo họ Thạnh Trung thuộc Giáo xứ Xuân Thạnh. Đây là mô hình được nhân rộng sau khi phát động tại 6 chùa và 1 niệm phật đường trên địa bàn xã năm 2022.
Tham dự cùng buổi phát động có đồng chí Lê Minh Tuấn – PBT TT Đảng ủy – trưởng khối dân vận, đồng chí Phan Văn Thành – Đảng ủy viên – PCT UBND xã cùng các đồng chí là đại biểu các ban, ngành, đoàn thể xã và đại biểu chi bộ, ban nhân thôn, ban CTMT thôn Dưỡng Xuân. Về phía giáo xứ có Linh mục Trương Văn Long – Quản xứ giáo xứ Xuân Thạnh.
2

Nội dung ký kết được 02 bên thống nhất và cam kết thực hiện, cụ thể:
Đối với cá nhân hộ gia đình:
1. Tham gia đóng phí thu gom rác thải và chấp hành đúng quy định vệ sinh môi trường tại khu dân cư (KDC), tổ đoàn kết và nơi công cộng.
2. Không tồn tại chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm phía trước nhà.
3. Không lấn chiếm, cơi nới khi xây dựng tường rào, cổng ngõ, các công trình khác của hộ gia đình.
4. Thường xuyên phát quang, dọn dẹp để thông thoáng, sạch sẽ, ngăn nắp và trồng cây xanh, cây cảnh, bồn hoa để tạo không gian sạch đẹp trong khuôn viên của hộ gia đình.
5. Hạn chế sử dụng và tiến tới nói không với bao bì nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần.
6. Thường xuyên tham gia với các Hội, Đoàn thể ở địa phương vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm ở khu dân cư khi có phát động.
7. Luôn thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư
Đối với Giáo họ Thạnh Trung:
1. Có trách nhiệm tuyên truyền vận động đồng bào giáo dân trong tổ chức mình cùng nhau hưởng ứng tốt mô hình.
2. Phấn đấu đạt từ 80% trở lên trong tổng số đồng bào giáo dân trong giáo họ thực hiện tốt 7 nội dung trên.
3. Trong điều kiện có thể thì tổ chức mở rộng phạm vi hoạt động như hưởng ứng ngày môi trường thế giới (ngày 5/6) để làm sạch khuôn viên nhà thờ, giáo xứ, các tuyến đường không có người ở nhưng mất vệ sinh…
4. Vận động đồng bào giáo dân trong giáo họ đảm nhận việc chăm sóc, sửa san một vài nơi trong KDC mình đang sinh sống phù hợp với điều kiện của mình để tạo ra một điểm nhấn tiêu biểu của Giáo họ, đồng thời làm tăng thêm vẻ đẹp trong KDC.
3

Với mục đích tuyên truyền vận động đồng bào tôn giáo tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; xử lý chất thải sản xuất và sinh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường; biết cách ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời tuyên truyền và vận động đồng bào tôn giáo cùng thực hiện “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng sản phẩm nhựa một lần và túi nilon khó phân hủy. Trong quá trình hội họp, sinh hoạt không sử dụng ly, cốc, bình nhựa dùng 1 lần, tăng cường sử dụng các sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường, thay thế túi nilon như túi giấy, túi nilon loại dễ phân hủy…
4

Qua buổi phát động nhằm tuyên truyền, vận động kêu gọi cộng đồng tôn giáo nói chung thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khoẻ con người và hệ sinh thái, phát huy tính tự giác trong tham gia bảo vệ môi trường của nhân dân cũng như đồng bào các tôn giáo.
 

Tác giả bài viết: Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Quế Xuân 1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây