nong thon mới

Tăng cường quản lý, bình ổn thị trường giá cả cuối năm

Thứ sáu - 05/01/2018 09:13 933 0
UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 24/UBND-KTTH chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tăng cường biện pháp quản lý, bình ổn thị trường giá cả cuối năm 2017 và dịp lễ, Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường quản lý, bình ổn thị trường giá cả cuối năm

Trong đó, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên theo dõi diễn biến cung cầu, giá cả hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong mùa mưa bão và dịp tết nguyên đán sắp tới để tránh tình trạng lợi dụng thiên tai, bão lụt để nâng giá, găm hàng và quản lý tốt việc phân phối, cung ứng hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán, đặc biệt là ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, nhân dân không mua được hoặc phải mua hàng hóa thiết yếu với giá cao.

Sở Công thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, các thủ đoạn gian lận đo lường, đóng gói để tăng giá nhằm thu lợi bất chính, việc sản xuất, tàng trữ, vận chuyển và mua bán trái phép các loại pháo nổ… theo đúng quy định của pháp luật; kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường; đồng thời chủ trì cùng với Sở Y tế kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt đối với các hàng hóa thiết yếu trong dịp Tết; phối hợp với các Sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thanh tra, xử lý việc chấp hành các quy định về quản lý giá, kê khai giá, niêm yết giá.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm theo dõi sát diễn biến thị trường các mặt hàng nông sản và phối hợp với Sở Công thương theo dõi diễn biến thị trường và cân đối cung cầu các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu như thóc gạo, thịt lợn, thịt gia súc gia cầm, đường... nhằm ổn định thị trường giá cả. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra việc buôn bán và sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Sở Tài chính chịu trách nhiệm nắm chắc diễn biến giá cả thị trường và kịp thời báo cáo UBND tỉnh để có biện pháp chỉ đạo kịp thời bình ổn giá cả thị trường. Khi giá cả thị trường có biến động bất thường, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh có phương án ổn định thị trường. Đồng thời theo dõi chủ trương điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính về giá cả dịch vụ thiết yếu để tham mưu UBND tỉnh./.

Các Sở, Ban, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với các địa phương trong việc tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng và đầu cơ nâng giá, bán không đúng theo giá niêm yết, đăng ký.

Thùy Dung

Nguồn tin: quangnam.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây